Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21979033

Trang nhất » Tin Tức » Học Bổng-TàiTrợ-Du học-Tin tức

Huyện Quốc Oai: HỌC SINH CON GIA ĐÌNH NGHÈO, VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI

Thứ ba - 24/07/2012 16:36
Vừa qua Ban Thông tin có nhận được bài viết của bạn Nguyễn Quang Tạ -Phú Mỹ, Ngọc Mỹ, Quốc Oai, TP Hà Nội về hai anh em là Nguyễn Quang Đức( anh trai) niên khóa 2011 – 2012, học lớp 12 và Nguyễn Thị Thanh Mai(em gái), sinh năm 1999, học lớp bảy trường Trung học cơ sở Ngọc Mỹ. Hai anh em sống trong một gia đình rất khó khăn nhưng đã cố gắng vươn lên trong học tập. Bảy năm học, Mai đều đạt danh hiệu học sinh giỏi (ba năm đạt học sinh giỏi cấp huyện). Chúng rất cám ơn bạn và mong nhận được nhiều bài viết hơn nữa,..
Sau đây, Chúng tôi đăng lại toàn bộ bài viết của bạn:
Nguyễn Thị Thanh Mai, sinh năm 1999, trong gia đình có hai con. Anh trai Nguyễn Quang Đức niên khóa 2011 – 2012, học lớp 12; Thanh Mai học lớp bảy trường Trung học cơ sở Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Gia đình sống bằng nghề nông: bốn khẩu hai sào. Lúc nông nhàn làm thêm nghề phụ nón lá (một nghề truyền thống lâu đời của địa phương).
Tưởng chừng cuộc sống suôn sẻ hạnh phúc sẽ mỉm cười với gia đình nông thôn mộc mạc hai sương một nắng bán mặt cho đất, bán lưng cho trời của Mai. Nào ngờ, bà Nguyễn Thị Hạnh (mẹ của Mai) mắc bệnh tim: tiền của đội nón ra đi, thuốc thang chạy chữa khắp nơi. Tiền mất, tật mang, bệnh nan y, và rồi bỏ lại chồng, hai con đang tuổi vui chơi, ăn học ra đi vĩnh viễn lúc tuổi đời ba mươi tám. Lúc đó Đức vào Phổ thông trung học, Mai học lớp bốn. Số phận vất vả, nghiệt ngã: ông Nguyễn Xuân Kiên (bố của hai cháu Mai, Đức) bốn mươi lăm tuổi chèo chống sao đây để duy trì cuộc sống mà vẫn cho hai con cắp sách tới trường. Bệnh gan hàng ngày hành hạ, song luôn điều trị theo hướng dẫn của y, bác sỹ. Lúc khỏe đi phụ hồ xây dựng. Việc làm lúc có lúc không, sống trong cơn bão giá, cảnh gà trống nuôi con. Được bà nội của Đức, Mai trên bảy mươi tuổi, sớm tối đỡ đần hai cháu. Với chú Cường, thím Phương cùng cưu mang các cháu (chú, thím ruột của hai cháu).
Đi học về, bà vào khuôn nón, tranh thủ cháu khâu, bán dành dụm trang trải học tập. Được bà, chú thím động viên: “Muốn thoát khỏi đói nghèo phải học thật tốt, thật giỏi, thoát ly kiếm công ăn việc làm ổn định”. Hiểu được nỗi vất vả khó khăn, cháu Mai quyết tâm học tập, tuy vắng bóng mẹ sớm tối, thiếu thốn trăm bề. Song bảy năm học, Mai đều đạt danh hiệu học sinh giỏi (ba năm đạt học sinh giỏi cấp huyện).
Ngày 24 tháng 5 năm 2012, tại trường Mầm non Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ cháu Mai được công ty Khang Đạt An tài trợ một xuất quà 40 quyển vở; Quỹ bảo trợ trẻ em thành phố Hà Nội tài trợ một xe đạp nữ.
Cháu Mai tâm sự: - Nhà cháu nghèo, mong bố cháu thuốc thang khỏi bệnh để kiếm tiền nuôi hai cháu, sửa chữa gian nhà nứt rạn trú nắng, che mưa hàng ngày. Ông ơi! Nếu thời gian nữa, bà nội cháu khuất núi, chú thím bận rộn nhiều công việc, cuộc sống chúng cháu sẽ khó khăn biết bao.

Nguyễn Quang Tạ -Phú Mỹ, Ngọc Mỹ, Quốc Oai, TP Hà Nội
                                                                                                ĐT: 01638360100.