Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21979091

Trang nhất » Tin Tức » Sổ Tay Khuyến Học - Tin tức

MƯỜI BA NĂM – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Thứ ba - 01/09/2015 10:07
Hội Khuyến học phường Hàng Bông được thành lập ngày 20 - 10 - 2002 đã trải qua 3 kỳ đại hội. Suốt quá trình đó, Hội Khuyến học chúng tôi xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện đó là: Nhiệm vụ 1: Coi trọng công tác củng cố, phát triển Hội trên hai mặt hội viên và đội ngũ cán bộ Hội cũng như chi hội. Nhiệm vụ 2: Xây dựng duy trì và phát triển phong trào đặc biệt nâng cao chất lượng các hoạt động công tác khuyến học khuyến tài trên nền tảng đó xây dựng xã hội học tập trên toàn địa bàn Nhiệm vụ 3: Khai thác mọi nguồn lực, vận động xây dựng, sử dụng quỹ khuyến học khuyến tài một cách hiệu quả.
MƯỜI BA NĂM – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Với tinh thần đó, Hội thường xuyên tham mưu với Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trên đặc biệt công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên toàn phường. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh phường về Nghị quyết số 20/NQ -TƯ Hội nghị BCH TW lần 8 - khóa XI về “ đổi mới căn bảo toàn diện về giáo dục và đào tạo”; Quyết định số 89/QĐ-TTg về tinh thần chỉ đạo của đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020”; Quyết định 281/QĐ-TTg, Quyết định số 5070-UBND về “ Đẩy mạnh phong trào học tập xuốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng đến năm 2020”. Tháng 6/2015 đã tuyên truyền về thông tư 30/2014/ TT-BGP về quy trình và cách đánh giá mới về học sinh tiểu học để phụ huynh nắm thông tư.

Quang cảnh hội nghị
        Hội duy trì quan tâm phát triển và nâng cao chất lượng phong trào đến nay có 7 chi hội dân cư, 3 chi hội cơ quan với 1286 hội viên, tăng 219 hội viên so với 2014, tăng 1077 hội viên so với năm đầu thành lập. Phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, khu dân cư hiếu học được quan tâm xây dựng đi vào nề nếp và tiếp tục phát triển. hàng năm, UBND phường công nhân hàng trăm gia đình hiếu học, gần 10 dòng họ hiếu học. Năm 2014, UBND phường công nhận 289 gia đình hiếu học, 7 dòng họ hiếu học, tăng so với 2013 là 105 gia đình, 3 dòng họ trong đó có 2 dòng họ tiêu biểu đó là dòng họ Đỗ và dòng họ Dương. Năm 2015, đã có 387 gia đình, 12 dòng họ đăng ký gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học. Hội đã phối hợp với 3 nhà trường trên địa bàn phường đảm bảo tuyển sinh 100% trẻ trong độ tuổi đến trường; giữ vững phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi về đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2. Thường xuyên chăm lo, trợ cấp cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn, hằng năm vào dịp tổng kết năm học Hội tổ chức lễ phát thưởng, tuyên dương cho các cháu học sinh đạt danh hiệu tiên tiến, giỏi, các cháu đạt giải từ cấp quận trở lên các kỳ thi học sinh giỏi ở 3 cấp học và học sinh trúng tuyển vào các trường đại học công lập nhằm động viên khuyến khích các cháu từ quỹ khuyến học khuyến tài từ 30 đến 35 triệu 1 năm. Công tác khuyến học trong các năm qua tạo sự gắn kết giữa các chi hội khuyến học trên địa bàn dân cư với các chi hội khuyến học khối trường học, cơ quan. Ngoài ra, còn có sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể trong việc đảm bảo môi trường giáo dục lành mạnh quanh nhà trường.      Hưởng ứng ngày “ Văn hóa đọc” Hội vận động  ủng hộ được 254 cuốn sách có giá trị, đến nay thư viện có 3680 đầu sách cố định, 120 đầu sách luân chuyển. Duy trì hoạt động đều đặn câu lạc bộ “ Tấm gương dưỡng sinh”, “Sức khỏe ngoài trời” thu hút hơn 100 hội viên. Hội đã phối hợp với trung tâm học tập cộng đồng mở lớp phổ cập tin học cho các cán bộ cơ sở của phường và tổ chức nhiều buổi nói chuyện với nhiều chuyên đề: Kỹ năng sống, Tư vấn hướng nghiệp, phòng chống tai nạn thương tích, sinh sản vị thành niên - bảo vệ sức khỏa sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, An toàn thực phẩm - bảo vệ môi trường…. cho thanh thiếu niên và nhân dân thu hút hàng trăm lượt hội viên để hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời”, kỷ niệm ngày khuyến học Việt Nam. Hội đã triển khai vận động nhân dân, phụ huynh và các nhà hảo tâm tự nguyện  ủng hộ quỹ khuyến học khuyến tài, trong 8 năm qua lên tới 276 triệu đồng.
        Mười ba năm - một chặng đường so với thời gian chỉ là một khoảng khắc. Được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền phường, sự tích cực của các cán bộ hội, sự phối hợp của các ban ngành, đòan thể. Đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng của hội viên và nhân dân ở địa bàn dân cư, Phong trào khuyến học khuyến tài tiếp tục phát triển và có những tiến bộ mới. Nhân dân toàn phường ngày càng quan tâm, tin tưởng, hưởng ứng công tác khuyến học khuyến tài, đây là tiền đề để xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời. Phong trào khuyến học khuyến tài phường Hàng Bông là một trong những bông hoa nhỏ kính dâng Đại hội Hội Khuyến học Hà Nội nhiệm kỳ IV (2015 - 2020). Kính chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Phó Chủ tịch HKH Phường Hàng Bông
                                                          Hoàng Mộng Tuất