Danh Mục Chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 15593

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 246374

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24154362

Liên Kết

Tuyển sinh 2014
Báo Dân Trí
Bộ Giáo Dục - Đào Tạo
Mạng Giáo Dục Edu Net
Học Mãi
Hội Khuyến Học Việt Nam
Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Sổ Tay Khuyến Học - Tin tức

XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở TỔ DÂN PHỐ

Thứ bảy - 22/06/2024 11:29
XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở TỔ DÂN PHỐ

XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở TỔ DÂN PHỐ

Khuyến học, khuyến tài là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, ông cha ta đã tổng kết “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu và thấp hèn”. Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt chăm lo cho việc học tập của người dân, Bác mong muốn “Đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.
     Thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với mục tiêu “Đẩy mạnh phong trào học tập trong nhân dân bằng hình thức giáo dục chính quy và không chính quy, thực hiện giáo dục cho mọi người, cả nước trở thành một xã hội học tập. Xây dựng xã hội học tập vừa là nhiệm vụ cấp bách trước mắt và là nhiệm vụ lâu dài; vừa là trách nhiệm của mọi người; vừa là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội”. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ và Hội Khuyến học phường, của cấp ủy Chi bộ, sự phối hợp chặt chẽ của các đồng chí cán bộ cơ sở ở Tổ dân phố số 3; sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân và các đơn vị, doanh nghiệp, của các hội viên; do đó công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của Tổ dân phố đã dần đi vào nề nếp và đạt được những kết quả như sau:

Chi hội Khuyến học Tổ dân phố số 3 phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm
trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng vươn lên học tập trên địa bàn

 
     - Công tác tuyên truyền: Hàng năm, Chi hội Khuyến học đã phối hợp tốt với Tổ trưởng dân phố và các Chi hội trong tổ chức chính trị - xã hội của Tổ dân phố tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân cùng chăm lo đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn dân cư; đặc biệt quan tâm, động viên các cháu nhỏ đang trong độ tuổi cắp sách đến trường; tuyên truyền thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị, giai đoạn 2021-2030” của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”.
     - Về công tác xây dựng mô hình “Gia đình học tập”, “Công dân học tập”: Phong trào xây dựng mô hình “Gia đình học tập”, “Công dân học tập” được đẩy mạnh gắn với các phong trào thi đua của phường. Chi hội Khuyến học đã kết hợp tốt với Tổ dân phố để các gia đình đăng ký “Gia đình văn hóa” kết hợp với đăng ký xây dựng “Gia đình học tập”; các hội viên làm nòng cốt để phổ biến cho nhân dân các tiêu chí về xây dựng “Gia đình học tập” để phấn đấu. Cuối năm kết hợp để bình xét các gia đình đạt được 02 loại hình trên. Kết quả bình xét “Gia đình học tập” của Tổ dân phố có 218/225 gia đình, đạt 97% “Gia đình học tập”.
     - Kết quả học tập của các cháu học sinh tại Tổ dân phố số 3 qua các năm như sau: Năm học 2022-2023: có 100% trẻ em trong độ tuổi đều đi học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, đã tuyên dương 28 cháu đạt danh hiệu “Học sinh giỏi” các cấp; Năm học 2023-2024: Có 30 em học sinh được các cấp khen thưởng là “Học sinh giỏi xuất sắc”; Tiêu biểu có cháu: Cháu Vũ Đức Minh Trí sinh năm 2012 hiện ở số nhà 15 phố Lý Thái Tổ là học sinh lớp 6A6 Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, năm học 2023-2024 cháu được Nhà trường khen thưởng là “Học sinh xuất sắc”, trong năm học cháu đạt Huy chương Vàng vòng Quốc gia trong kỳ thi “Tìm kiếm tài năng Toán học Quốc tế ITMC 2023”; Cháu Đặng Khôi Nguyên - Sinh năm 2008 hiện ở số nhà 16 phố Lý Thái Tổ. năm học 2022-2023 cháu là học sinh lớp 9A12 Trường THCS Ngô Sỹ Liên và đã đạt giải Khuyến khích môn Tiếng Pháp kỳ thi Học sinh giỏi thành phố Hà Nội, năm học 2023-2024 cháu học lớp 10 Pháp 2 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, kết thúc năm học cháu đạt danh hiệu “Học sinh xuất sắc”.

Chi hội Khuyến học Tổ dân phố số 3 phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm
trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng vươn lên học tập trên địa bàn

 
     - Căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của các hộ gia đình trên địa bàn, cấp ủy Tổ dân phố số 3, Tổ trưởng dân phố, Ban Công tác Mặt trận và Chi hội Khuyến học đã quan tâm, đồng thuận đề xuất UBND phường trợ cấp thường xuyên cho 03 cháu có hoàn cảnh khó khăn đó là cháu Nguyễn Hoàng Đạt - Sinh năm 2012; cháu Đặng Hà My - Sinh năm 2012 và cháu Nguyễn Tuấn Hưng - Sinh năm 2013, các cháu đều có địa chỉ ở số nhà 16 phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tặng quà cho các cháu khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn nhân Ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18 tháng 4 hàng năm.

Chi hội Khuyến học Tổ dân phố số 3 phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm
trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng vươn lên học tập trên địa bàn

 
     - Công tác tuyên dương, khen thưởng kịp thời đã thúc đẩy và tạo động lực cho các cháu phấn đấu vươn lên trong học tập, khắc phục mọi hoàn cảnh khó khăn để trở thành ”Học sinh giỏi xuất sắc” các cấp học. Ngoài khen thưởng của Hội Khuyến học phường, Tổ dân phố cũng có quà tặng riêng cho các cháu; tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng cũng là sự ghi nhận của Tổ dân phố với sự nỗ lực của các cháu trong cả năm về học tập và rèn luyện.
     - Với các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn: Tổ dân phố đã phối hợp với Chi hội Khuyến học chủ động nắm bắt, quan tâm. động viên gia đình và các cháu không để các cháu phải nghỉ học. Vì vậy, hàng năm trong địa bàn Tổ dân phố không có cháu nào không được đến trường đi học hoặc phải nghỉ học giữa chừng. Hiện nay, 100% trẻ em trên địa bàn Tổ dân phố trong độ tuổi đi học đều được đến trường.
     Các hoạt động của Chi hội Hội Khuyến học Tổ dân phố số 3 đã có thêm nguồn động viên, khuyến khích các em học sinh có nhiều tài năng, các giáo viên dạy giỏi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.
 
Tin bài và ảnh: VŨ ĐỨC NGỌC LUYỆN
Chi hội Khuyến học Tổ dân phố số 3, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá về website này như thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Đẹp nhưng khó sử dụng

Bình thường

Không đẹp

Giới thiệu

Tổ chức Hội Khuyến học Việt Nam

  1. Tôn chỉ, mục đích Hội Khuyến học Việt Nam là tổ chức xã hội của mọi công dân và tổ chức Việt Nam tâm huyết với sự nghiệp "trồng người góp sức phấn đấu cho phong trào " toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục", "cả nước trở thành một xã hội học tập" nhằm nâng cao dân trí, đào tạo...

trung tam dạy tốt Luyện thi đại học