Danh Mục Chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 142

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 141


Hôm nayHôm nay : 15735

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 246516

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24154504

Liên Kết

Tuyển sinh 2014
Báo Dân Trí
Bộ Giáo Dục - Đào Tạo
Mạng Giáo Dục Edu Net
Học Mãi
Hội Khuyến Học Việt Nam
Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Sổ Tay Khuyến Học - Tin tức

ĐẨY MẠNH XÃ HỘI HÓA CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

Thứ năm - 04/07/2024 20:05
ĐẨY MẠNH XÃ HỘI HÓA CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

ĐẨY MẠNH XÃ HỘI HÓA CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

Ba Vì là huyện có diện tích rộng, có 31 xã và thị trấn, dân số gần 30 vạn người, có 3 dân tộc Kinh, Mường, Dao cùng chung sống. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm chỉ đạo có hiệu quả của Thành phố, sự cố gắng nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì, kinh tế - xã hội của huyện có bước phát triển khá, trong đó sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện được đầu tư, quan tâm toàn diện và đã đạt được những thành tích vượt bậc rất đáng tự hào.
     Từ chỗ huyện Ba Vì chất lượng giáo dục luôn được đánh giá ở tốp cuối của 30 quận, huyện, thị xã trong Thành phố. Những năm gần đây, ngành Giáo dục và  Đào tạo Thành phố đã đánh giá xếp loại chất lượng giáo dục của Ba Vì có sự thăng tiến vượt bậc, được xếp hạng vào tốp giữa các quận, huyện, thị xã trong toàn Thành phố. Để có được thành tích nổi bật trên là có sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện. Sự khắc phục những tồn tại, khó khăn, cùng với sự cố gắng nỗ lực vươn lên của toàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện, sự tham gia tích cực của toàn thể nhân dân trong huyện; trong đó có sự đóng góp to lớn của Hội Khuyến học từ huyện cho đến cơ sở. Trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, Thành phố đã có nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo của Thành uỷ, UBND Thành phố, của Hội Khuyến học Hà Nội. Đặc biệt, gần đây nhất, Bí thư Thành uỷ có Thông báo Kết luận số 1260-TB/TU ngày 28/7/2023 tại buổi làm việc với Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam. Căn cứ vào Thông báo Kết luận trên, Sở Tài chính có Văn bản hướng dẫn số 4630/STC-NSCHX, ngày 10/08/2023 về việc bố trí kinh phí hàng năm đối với Hội Khuyến học các cấp trên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đ/c Bạch Công Tiến - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Ba Vì
tham luận tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư

 
     Tiếp thu sự chỉ đạo của Thành phố, Hội Khuyến học huyện Ba Vì đã chủ động tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện ban hành kịp thời Kế hoạch thực hiện Kết luận 49-KL/TW. Hội Khuyến học huyện phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện triển khai hướng dẫn Công văn số 4630/STC-NSCHX của Sở Tài chính Hà Nội, đó là văn bản khẳng định Hội Khuyến học là Hội đặc thù từ Thành phố cho đến cơ sở. Hàng năm bố trí kinh phí từ ngân sách Nhà nước đảm bảo cho hoạt động khuyến học của Hội Khuyến học huyện và các xã, thị trấn. Trước năm 2022, mỗi năm huyện chỉ bố trí ngân sách cho Hội Khuyến học huyện 150 triệu đồng/năm, từ năm 2023 cho đến nay, huyện đã cấp ngân sách cho Hội Khuyến học nâng lên mức 400 triệu đồng/năm, đảm bảo chi cho các hoạt động của Hội Khuyến học trong năm, trong đó có mức chi phụ cấp cho Chủ tịch Hội Khuyến học huyện là 3.6 mức lương tối thiểu.
     Hội Khuyến học huyện đã làm việc với các xã, thị trấn từng bước chuyển chức danh Chủ tịch Hội do các đồng chí lãnh đạo xã, thị trấn kiêm nhiệm sang cho các ông/bà là cán bộ về hưu làm Chủ tịch và giúp cho Chủ tịch Hội Khuyến học các xã, thị trấn được hưởng phụ cấp 1.5 mức lương tối thiểu.
     Về việc xây dựng các mô hình học tập, Hội Khuyến học huyện đã triển khai sâu rộng đến các phòng, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Hàng năm, các đơn vị đều đăng ký “Đơn vị học tập”, cuối năm, Hội Khuyến học huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo đánh giá và công nhận “Đơn vị học tập”. Các đơn vị làm tốt công tác khuyến học như: Vườn Quốc gia Ba Vì, Công ty Cổ phần Du lịch Ao Vua, Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Ba Vì. Tổng số Quỹ Khuyến học của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp  trong năm 2023 đạt trên 5 tỷ đồng.
     Do đặc thù của huyện Ba Vì có rất nhiều các dòng họ sinh sống cố kết trong phạm vi làng, xã từ nhiều đời. Huyện đã triển khai việc xây dựng mô hình “Dòng họ học tập”, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng điển hình và nhân rộng mô hình điển hình “Dòng họ học tập” trong toàn huyện. Năm 2023, Hội Khuyến học huyện đã tổ chức Hội thảo xây dựng “Dòng họ học tập” tại nhà thờ họ Phạm Doãn, xã Tòng Bạt. Đến nay toàn huyện có hơn 420 dòng họ đăng ký “Dòng họ khuyến học”. Việc huy động Quỹ Khuyến học của các dòng họ trong toàn huyện năm 2023 đạt trên 9 tỷ đồng. Điển hình như dòng họ Phạm Doãn, xã Tòng Bạt có Quỹ Khuyến học trên 1 tỷ đồng; dòng họ Bạch Công, xã Ba Trại có Quỹ Khuyến học trên 500 triệu đồng; dòng họ Nguyễn Sư Mạnh, xã Cổ Đô có quỹ trên 300 triệu đồng. Các dòng họ hàng năm đều tổ chức trao thưởng cho các em học sinh con em trong họ vào dịp giỗ họ hàng năm.
     Về huy động xã hội hóa Quỹ Khuyến học của Hội Khuyến học huyện Ba Vì: Hàng năm, Hội Khuyến học huyện đều tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ký thư kêu gọi ủng hộ Quỹ Khuyến học, Hội Khuyến học đã gửi thư kêu gọi đến các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn huyện Ba Vì, đóng góp ủng hộ Quỹ Khuyến học huyện. Từ năm 2020 đến nay, tổng số Quỹ Khuyến học của huyện nhận được từ các nhà tài trợ là 2,5 tỷ đồng, riêng năm 2023 huy động Quỹ Khuyến học của huyện đạt 550 triệu đồng. Các cơ quan, đơn vị ủng hộ Quỹ Khuyến học cao như: Công ty Cổ phần Ao Vua mỗi năm ủng hộ Hội Khuyến học huyện trên 100 triệu đồng, Công ty Cổ phần Xây dựng Mạnh Quân ủng hộ 70 triệu đồng, Vườn Quốc gia Ba Vì ủng hộ 30 triệu đồng, Ban Quản lý Di tích Chùa Hà - quận Cầu Giấy ủng hộ 200 triệu đồng bằng hiện vật xe đạp. Đến nay, số dư Quỹ Khuyến học của huyện đạt 790 triệu đồng.
     Hàng năm, Hội Khuyến học huyện phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tuyên dương khen thưởng cho các em học sinh nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 khoảng 60 triệu đồng; chi khen thưởng học sinh thi đỗ đại học đạt kết quả xuất sắc: số lượng 30 em, với số tiền 90 triệu đồng; chi khen thưởng học sinh thi đỗ đại học đạt điểm cao: số lượng 100 em, kinh phí 50 triệu đồng; chi 60 triệu đồng khen thưởng cho các thầy, cô giáo nhân dịp 20/11. Hội Khuyến học huyện chi hỗ trợ các Hội Khuyến học cơ sở, các trường học hàng năm khoảng 100 triệu đồng.
     Qua quá trình triển khai xã hội hóa công tác khuyến học trên địa bàn huyện Ba Vì, nhìn lại chặng đường qua: Năm 2019, toàn huyện huy động được trên 5 tỷ đồng, đến năm 2023, toàn huyện huy động được trên 16 tỷ đồng Quỹ Khuyến học.
     Thông qua việc triển khai phong trào xã hội hóa theo Kết luận 49-KL/TW, Hội Khuyến học huyện Ba Vì đã chủ động bám sát vào sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố và Huyện uỷ, UBND huyện. Đã tổ chức thực hiện các hoạt động toàn diện có chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, xây dựng mô hình điểm và tổ chức nhân rộng mô hình điểm trong toàn huyện. Việc huy động Quỹ Khuyến học đã có những cách làm đổi mới sáng tạo; công tác tham mưu cho lãnh đạo huyện hiệu quả và đúng trọng tâm, trọng điểm. Hội Khuyến học huyện đã ký kết giao ước với Hội Doanh nghiệp huyện, hàng năm các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã ủng hộ Quỹ Khuyến học thông qua Hội Doanh nghiệp huyện. Tranh thủ sự quan tâm của các doanh nghiệp có thiện chí với Hội Khuyến học huyện ở trong và ngoài huyện như: Công ty Cổ phần Ao Vua do ông Nguyễn Mạnh Thản - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty hàng năm đều ủng hộ Quỹ Khuyến học có định mức và định kỳ hỗ trợ một lần tối thiểu là 100 triệu đồng.
     Việc thu chi Quỹ Khuyến học của Hội Khuyến học huyện luôn thực hiện công khai, minh bạch, đúng luật ngân sách và các quy định hiện hành. Chính vì vậy đã nâng cao được uy tín của Hội trước các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm. Họ hoàn toàn yên tâm tin tưởng vào Hội Khuyến học huyện. Qua việc thực hiện xã hội hóa về công tác khuyến học đã góp phần quan trọng vào nâng cao thành tích của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện; trong sự nghiệp bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nhân lực, nâng cao dân trí để đóng góp cho sự nghiệp xây dựng huyện Ba Vì ngày càng giàu đẹp và văn minh.
     Trong quá trình triển khai công tác, Hội Khuyến học huyện luôn ý thức được công tác cán bộ là nhân tố quyết định mọi thành công. Hội Khuyến học huyện đã lựa chọn bố trí các đồng chí tham gia vào Thường trực, Ban Thường vụ Hội Khuyến học gồm các đồng chí là cán bộ quản lý trong ngành Giáo dục đã nghỉ hưu. Đó là các đồng chí đều có sức khoẻ tốt, tâm huyết, trách nhiệm cao với công tác khuyến học, am hiểu và có mối quan hệ tốt với ngành Giáo dục và Đào tạo huyện. Bên cạnh đó, Hội Khuyến học huyện đã thống nhất với Phòng Giáo dục và Đào tạo bố trí một đồng chí Chuyên viên của phòng tham gia Thường trực Hội Khuyến học. Qua đó, đã giúp cho công tác phối hợp giữa ngành Giáo dục và Đào tạo với Hội Khuyến học huyện thuận lợi, hiệu quả. Với mô hình bố trí cán bộ Thường trực Hội Khuyến học huyện Ba Vì cho thấy đây là phương án tối ưu nhất, góp phần quyết định trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Hội Khuyến học huyện đạt được những kết quả cao và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian vừa qua.
     Trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Hội Khuyến học Ba Vì sẽ tiếp tục triển khai Kết luận 49-KL/TW, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đẩy mạnh phong trào xã hội hóa công tác khuyến học, xây dựng Hội Khuyến học huyện vững mạnh và toàn diện. Góp phần xây dựng Hội Khuyến học Hà Nội vững mạnh, xứng đáng là Hội Khuyến học tiêu biểu đi đầu các tỉnh, thành trên toàn quốc./.
 
Tin bài và ảnh: BẠCH CÔNG TIẾN
Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Ba Vì

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá về website này như thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Đẹp nhưng khó sử dụng

Bình thường

Không đẹp

Giới thiệu

Tổ chức Hội Khuyến học Việt Nam

  1. Tôn chỉ, mục đích Hội Khuyến học Việt Nam là tổ chức xã hội của mọi công dân và tổ chức Việt Nam tâm huyết với sự nghiệp "trồng người góp sức phấn đấu cho phong trào " toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục", "cả nước trở thành một xã hội học tập" nhằm nâng cao dân trí, đào tạo...

trung tam dạy tốt Luyện thi đại học