Danh Mục Chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 81

Máy chủ tìm kiếm : 35

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 16230

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 247011

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24154999

Liên Kết

Tuyển sinh 2014
Báo Dân Trí
Bộ Giáo Dục - Đào Tạo
Mạng Giáo Dục Edu Net
Học Mãi
Hội Khuyến Học Việt Nam
Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức

TRIỂN KHAI, TỔ CHỨC THỰC HIỆN HIỆU QUẢ KẾT LUẬN 49-KL/TW

Thứ hai - 08/07/2024 21:25
TRIỂN KHAI, TỔ CHỨC THỰC HIỆN HIỆU QUẢ KẾT LUẬN 49-KL/TW

TRIỂN KHAI, TỔ CHỨC THỰC HIỆN HIỆU QUẢ KẾT LUẬN 49-KL/TW

Cùng với việc triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ được nêu trong Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, cũng như các nhiệm vụ nêu trong các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng và các tổ chức cơ sở Hội Khuyến học trên địa bàn quận rất chú trọng đến nhiệm vụ phát triển tổ chức, phát triển hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động và thực hiện đa dạng các mô hình học tập.
     Từ nhiều năm nay, theo sự chỉ đạo của Hội Khuyến học Hà Nội, Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng đã quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn tới Hội Khuyến học các phường thường xuyên thực hiện thật tốt nhiệm vụ phát triển tổ chức, phát triển hội viên, xây dựng quỹ và tiến hành đều đặn các hoạt động chăm lo thúc đẩy học tập của học sinh và việc tự học của hội viên, của những người lớn tuổi. Nhiệm vụ được nêu trong Kết luận 49-KL/TW càng thúc đẩy các cấp Hội Khuyến học làm tốt hơn các nhiệm vụ này. Về tổ chức cơ sở Hội: Chi hội Khuyến học đã có ở 100% cả các Tổ dân phố, 100% Ban Khuyến học ở các Trường học từ Mẫu giáo đến các cấp phổ thông Tiểu học, THCS, THPT, các Trường Đại học, Cao đẳng đóng trên địa bàn quận; 100% các phường đã có Ban Khuyến học ở cơ quan UBND phường, cơ quan Công an phường và các cơ quan trực thuộc quận. Trong những năm qua, Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng chỉ đạo Hội Khuyến học các phường tiến hành vận động thành lập Ban Khuyến học ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại địa bàn khi có đầy đủ điều kiện thành lập; kết quả đã thành lập được Ban Khuyến học ở Chùa Quỳnh, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, ở các Bệnh viện công lập và tư nhânvà ở một số đơn vị, doanh nghiệp. Sự mở rộng hệ thống tổ chức cơ sở Hội đã tạo nên khí thế mạnh mẽ, rộng khắp trong phong trào thi đua đẩy mạnh sự nghiệp học tập, thực hiện học tập suốt đời, thể hiện rõ khí thế xây dựng xã hội học tập.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Minh - Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội Khuyến học Việt Nam,
Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Nội phát biểu tại Hội nghị trao tặng học bổng
cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên học tốt

 
     Song song với việc phát triển tổ chức Hội và phát triển hội viên, nhất là từ khi triển khai thực hiện nhiệm vụ của Kết luận 49-KL/TW, Hội Khuyến học quận chỉ đạo các phường tập trung vào việc vận động đảng viên ở địa bàn tham gia là hội viên khuyến học. Các phường nhanh chóng triển khai, đề xuất với Đảng ủy và trao đổi với Bí thư các Chi bộ để có phương án lãnh đạo thực hiện. Do đó, hai năm gần đây, số hội viên khuyến học tăng lên rõ rết, trong đó có nhiều hội viên là đảng viên. Hội Khuyến học nhiều phường đã đạt được kết quả rất tốt, thu hút 100% đảng viên sinh hoạt tại địa bàn là hội viên khuyến học, kể cả những đảng viên sinh hoạt hai chiều.
     Việc triển khai thực hiện các mô hình học tập được Quận hội và 100% Hội Khuyên học các phường tiến hành đầy đủ và nghiêm túc. Đối với quận Hai Bà Trưng, vận động phấn đấu theo các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng Tổ dân phố học tập”, “Đơn vị học tập” đã trở thành nền nếp từ nhiều năm nay. Trong năm 2021 và 2022 đã tổ chức thực hiện thí điểm phấn đấu đạt danh hiệu “Công dân học tập” và đạt được những kết quả khả quan; từ năm 2023 mô hình “Công dân học tập” đã được 100% các phường, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, trường học, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn toàn quận thực hiện rộng rãi. Đặc biệt hiện nay, 100% Chi bộ trong toàn quận đã thực hiện phấn đấu đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Minh - Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội Khuyến học Việt Nam,
Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Nội trao tặng Cờ thi đua "Đơn vị xuất sắc" 
của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng

 
     Các hoạt động phong trào thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được các cấp Hội ở quận, phường, ở các Chi hội và Ban Khuyến học tiến hành thường xuyên hằng năm rất phong phú, đa dạng. Sôi nổi nhất là tổ chức biểu dương kịp thời các gương điển hình học tập tốt vào dịp tổng kết năm học, dịp tổ chức Kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam, Tổng kết công tác khuyến học hàng năm. Hội Khuyến học quận và Hội Khuyến học các phường, mỗi khi vận động và tiếp nhận được quà hỗ trợ của các nhà hảo tâm đã kịp thời tổ chức trao quà động viên tới các học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đã vượt lên đạt kết quả học tập tốt. Nhiều Chi hội Khuyến học năm nào cũng trao thưởng cho 100% các em học sinh để động viên, khích lệ việc học tập của tất cả các cháu; với các cháu học sinh xuất sắc và đoạt giải các kỳ thi còn được nhận thêm nhiều phần thưởng xứng đáng. Hội Khuyến học các phường cũng tổ chức trao thưởng cho những gia đình và cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện nhiệm vụ học tập, có tác động tích cực đến phong trào vận động “Học tập suốt đời” đến với mọi người.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Minh - Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội Khuyến học Việt Nam,
Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Nội trao tặng học bổng của Hội Khuyến học Hà Nội

 
     Hàng năm, Quận hội và Hội Khuyến học các phường đều tổ chức 2-3 cuộc Tọa đàm, Hội thảo về các chủ đề phục vụ thúc đẩy việc học, được các cán bộ và hội viên nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Những chủ đề tọa đàm được trao đổi chia sẻ cùng nhau những kiến thức, những cách làm hay, những phương pháp tổ chức hoạt động tốt trong thực hiện giáo dục cho trẻ tại gia đình, trong phương thức phối hợp giữa gia đình và nhà trường, trong việc thực hiện tự học của người lớn, trong khuyến khích mọi người học tập, thực hiện học và làm theo tấm gương tự học của Bác Hồ, trong khuyến khích việc đọc sách và học tập từ sách, trong xây dựng và truyền bá nếp sống văn minh lành mạnh…Hội Khuyến học nhiều phường phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng tổ chức các buổi sinh hoạt phổ biến kiến thức về kỹ năng số, về ứng dụng phần mềm trong giao dịch điện tử, sử dụng và quản lý dữ liệu Công dân số, được lực lượng Công an xây dựng và áp dụng cho toàn dân…Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng tổ chức cho cán bộ chủ chốt các phường học và thực hành ứng dụng phần mềm trong đánh giá các tiêu chí “Công dân học tập”. Nhiều Hội Khuyến học các phường phối hợp cùng Ban Giám hiệu và Ban Khuyến học của Trường THCS tổ chức đều đặn các buổi trao đổi về phương pháp học tập, để các em học sinh lớp 8, lớp 9 có phương pháp học tập đạt kết quả tốt, phổ biến giúp cho các em học sinh lớp 6 đầu cấp khắc phục sự ngỡ ngàng và thích nghi nhanh với cách học ở bậc THCS. Phong phú nhất là các hoạt động tổ chức trong những tháng hè, “Tháng hành động vì trẻ em”; 100% các phường, tổ dân phố tổ chức cho các cháu họp mặt cùng vui chơi vào Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Nội dung sinh hoạt hè: học hát, kể chuyện, tô màu, vẽ tranh, gấp hình, làm hoa giấy, nặn, tô tượng, tỉa củ quả, làm bánh, chơi tự do với các trò chơi cá ngựa, cờ vua, cờ tướng, xếp quân đôminô, chơi bài…; có hàng trăm quyển sách được bày ra để các cháu tự chọn đọc; có phường tổ chức với các hình thức hoạt động sinh động: Hội thi nấu ăn, hóa trang, trình diễn dân vũ; nhiều phường tổ chức các lớp bổ túc kiến thức miễn phí cho học sinh, học thêm tiếng Anh, học bơi, hoặc đi xem xiếc, đi thăm quan dã ngoại ở trang trại, thăm và vui chơi ở Bảo tàng Dân tộc học…; nhiều phường tổ chức lực lượng thanh niên tình nguyện đến động viên, hỗ trợ các học sinh dự thi tốt nghiệp hoặc thi tuyển lớp đầu cấp. Các cháu tham gia vào những hoạt động đó vô cùng thích thú và bổ ích.

Hội nghị Tọa đàm "Dân vận khéo trong vận động, xây dựng Quỹ Khuyến học;
Phát triển tổ chức Hội và hội viên" quận Hai Bà Trưng

 
     Những hoạt động của các cấp Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng cho thấy Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng và Hội Khuyến học các phường trong quận đã triển khai, tổ chức thực hiện đạt kết quả rất tốt những nhiệm vụ được nêu trong Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư, cũng như ở các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập./.
 
Tin bài và ảnh : VŨ HY CHƯƠNG
Ủy viên Ban Chấp hành Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng
Chủ tịch Hội Khuyến học phường Nguyễn Du

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá về website này như thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Đẹp nhưng khó sử dụng

Bình thường

Không đẹp

Giới thiệu

Tổ chức Hội Khuyến học Việt Nam

  1. Tôn chỉ, mục đích Hội Khuyến học Việt Nam là tổ chức xã hội của mọi công dân và tổ chức Việt Nam tâm huyết với sự nghiệp "trồng người góp sức phấn đấu cho phong trào " toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục", "cả nước trở thành một xã hội học tập" nhằm nâng cao dân trí, đào tạo...

trung tam dạy tốt Luyện thi đại học