Danh Mục Chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 15962

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 246743

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 24154731

Liên Kết

Tuyển sinh 2014
Báo Dân Trí
Bộ Giáo Dục - Đào Tạo
Mạng Giáo Dục Edu Net
Học Mãi
Hội Khuyến Học Việt Nam
Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức

SƠ KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN KẾT LUẬN 49-KL/TW CỦA BAN BÍ THƯ

Thứ bảy - 06/07/2024 23:47
SƠ KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN KẾT LUẬN 49-KL/TW CỦA BAN BÍ THƯ

SƠ KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN KẾT LUẬN 49-KL/TW CỦA BAN BÍ THƯ

Sáng ngày 05/7/2024, Hội Khuyến học Quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”. Dự Hội nghị, có các quý vị đại biểu đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Quận ủy ; Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa Thông tin, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận; các ông (bà) Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội Khuyến học quận và đại diện các tổ chức Hội Khuyến học cơ sở 18 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
     Thực hiện Hướng dẫn số 34/HD-KHHN ngày 24/4/2024 của Hội Khuyến học Hà Nội về Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49-KL/TW, Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo Hội Khuyến học các phường tiến hành xây dựng Báo cáo Sơ kết theo đúng yêu cầu. Đến giữa tháng 6/2024, tất cả Hội Khuyến học 18 phường và Hội Khuyến học quận đã hoàn thành Báo cáo sơ kết, đồng thời báo cáo với cấp ủy Đảng ở phường và Quận ủy Hai Bà Trưng. Báo cáo tổng hợp của quận Hai Bà Trưng đã gửi Hội Khuyến học Hà Nội đúng thời hạn quy định.

Bà Trương Hồng Diệp - Chủ tịch Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng trình bầy Báo cáo
 
     Công tác tổ chức nghiên cứu, quán triệt các Quyết định, Chỉ thị và văn bản chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2021-2030 được Hội Khuyến học quận và Hội Khuyến học các phường tiến hành đầy đủ, chu đáo. Hội Khuyến học quận và Hội Khuyến học nhiều phường đã tổng hợp các văn bản đóng thành tập san gửi đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể và các Chi hội Khuyến học để thường xuyên sử dụng trong việc triển khai nhiệm vụ. Hội Khuyến học các phường cũng biên soạn nội dung giới thiệu các văn bản về công tác khuyến học gửi các Tổ dân phố để phổ biến cho nhân dân tại Hội nghị đại biểu nhân dân đầu năm bàn về xây dựng đời sống văn hóa. Qua việc tổ chức nghiên cứu, quán triệt và cung cấp có hệ thống các văn bản như vậy, nhận thức của cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân về nhiệm vụ học tập, thực hiện học tập suốt đời và phấn đấu theo tiêu chí các mô hình học tập đã được nâng lên nhiều. Chính vì vậy, việc phát triển tổ chức Hội và hội viên, nhất là trong 2 năm qua có chuyển biến mạnh mẽ. Không chỉ 100% Tổ dân phố có Chi hội Khuyến học, 100% Trường học có Ban Khuyến học; một số phường đã hoàn thành vận động tổ chức cơ sở Hội Khuyến học ở các cơ quan, đơn vị trong địa bàn, đến nay 100% phường đã có Ban Khuyến học ở cơ quan UBND phường, ở Công an phường và ở các đơn vị sự nghiệp.
     Hiện nay, Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng có 19 tổ chức Hội cơ sở, trong đó 18 Hội Khuyến học phường và Ban Khuyến học Chùa Quỳnh ; với 277 Chi hội và 110 Ban Khuyến học. Số hội viên khuyến học tăng lên nhiều, trong 5 năm đã phát triển thêm được 18.831 hội viên, riêng ở năm 2022 tăng 4.120 hội viên, năm 2023 tăng 8.234 hội viên. Hiện số hội viên khuyến học trong toàn quận là 51.562 hội viên, chiếm 21,5% dân số trên địa bàn quận. Đặc biệt, tỷ lệ hội viên là đảng viên được tăng lên nhanh; đến nay có 14/18 phường đã thu hút 100% đảng viên đang sinh hoạt tại địa bàn tham gia là hội viên khuyến học, có cả nhiều đảng viên sinh hoạt hai chiều; còn 04 phường tỷ lệ đảng viên là hội viên khuyến học mới được 70-80%. Điều này cũng cho thấy còn phải tiếp tục vận động mạnh hơn để nâng cao hơn về nhận thức và nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ học tập như được quy định với các tổ chức Đảng, đoàn thể, Ủy ban MTTQ, các cấp Hội Khuyến học.
     Việc triển khai thực hiện các mô hình học tập trong 5 năm qua nổi bật nhất là thêm mô hình “Công dân học tập” được Hội Khuyến học quận tổ chức hai đợt thí điểm ở năm 2021 và năm 2022, sau đó được triển khai rộng rãi trong toàn quận. Hàng năm, kết quả các mô hình học tập đều đạt và vượt chỉ tiêu định hướng của Thành hội. Cụ thể: tỷ lệ “Gia đình học tập” đạt 83,07%; “Dòng họ học tập” đạt 100%; “Cộng đồng học tập” đạt 98,1%; “Đơn vị học tập” đạt 99%; “Công dân học tập” đạt 57% so với tổng số. Với các mô hình học tập đã được thực hiện đăng ký và xem xét công nhận bảo đảm yêu cầu, riêng đỗi với “Công dân học tập” vẫn còn không ít người ngại ngần, không dám đăng ký vì sợ không thực hiện được. Đây là vấn đề các Hội Khuyến học cơ sở, các Chi hội Khuyến học phải chú ý vận động, hướng dẫn tốt hơn, để đảng viên, hội viên, người dân hiểu rõ về cách thức phấn đấu thực hiện nhiệm vụ học tập trong điều kiện thích hợp của mỗi người, sẽ hào hứng với cách thực hiện học tập có thể áp dụng. Qua đây, cũng khẳng định những cuộc Tọa đàm được Hội Khuyến học quận và Hội Khuyến học các phường tổ chức hàng năm rất bổ ích, hiệu quả, cần được duy trì đều đặn.
     Tham luận tại Hội nghị, Hội Khuyến học các phường Bạch Mai, Vĩnh Tuy và Nguyễn Du đều đã làm rất tốt công tác phổ biến, nghiên cứu, quán triệt các văn bản chỉ đạo về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, trong đó có Kết luận 49-KL/TW. Hội Khuyến học các phường đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, phối hợp chặt chẽ với các Bí thư Chi bộ và Trưởng ban Công tác Mặt trận, do đó tiến hành thuận lợi công tác vận động phát triển hội viên, nhất là với đảng viên, đã nhanh chóng thu hút được 100% đảng viên là hội viên khuyến học, tỷ lệ đăng ký thực hiện các mô hình học tập gần như phủ khắp trên địa bàn. Hội Khuyến học các phường tổ chức các hoạt động khá đều trong năm, có nhiều cuộc Tọa đàm với chủ đề hấp dẫn; trong đó phải kể đến là phường Vĩnh Tuy, với số dân đông gần 45.000 người, trên địa bàn rộng hơn 1,6 km2 và có nhiều khu chung cư lớn, các Chi hội Khuyến học đã liên kết phối hợp với Chi bộ và Ban Công tác Mặt trận, Tổ dân phố, để triển khai các nhiệm vụ hoạt động. Cả 3 phường đã xây dựng được tổ chức cơ sở Hội Khuyến học ở tất cả các Tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị, các trường học trên địa bàn phường; thực hiện vận động 100% đăng ký các mô hình học tập. Các phường đều quan tâm chăm lo khuyến học, khuyến tài, tổ chức trao quà khuyến khích học tập với các em học sinh xuất sắc và học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn; ngoài ra còn vận động được các nhà hảo tâm ủng hộ cho học sinh và nhân dân ở một số vùng khó khăn miền núi.
     Tại Hội nghị, Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng cũng tiến hành Sơ kết công tác khuyến học 6 tháng đầu năm 2024. Tiếp nhận được Nghị quyết số 23-NQ/TU ngày 16/11/2023 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Hội Khuyến học phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tham mưu với Quận ủy đã ban hành Kế hoạch số 190-KH/QU ngày 22/4/2024 để chỉ đạo thực hiện. Quận ủy Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết số 23-NQ/TU tới cán bộ chủ chốt các cơ quan trong quận và các phường, tới đội ngũ cán bộ Hội Khuyến học các cấp; trong đó nhấn mạnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư, tổ chức xây dựng đồng bộ 5 mô hình học tập.  
     Trong 6 tháng đầu năm 2024, Hội Khuyến học quận đã phát triển thêm 1.521 hội viên, trong đó có nhiều đảng viên sinh hoạt hai chiều. Những phường làm tốt công tác phát triển hội viên, như: phường Đồng Tâm tăng thêm 436 hội viên (có 406 là đảng viên hai chiều), phường Minh Khai 208 hội viên đều là đảng viên hai chiều, phường Quỳnh Lôi 152 hội viên, Vĩnh Tuy 120 hội viên...Tỷ lệ hội viên trong số dân ở phường Vĩnh Tuy đạt 23%, Bách Khoa đạt 21,1%, Trương Định đạt 20%..Việc đăng ký phấn đấu theo tiêu chí các mô hình học tập năm 2024, là: “Gia đình học tập” có 64.361, đạt tỷ lệ 88,3%; “Dòng họ học tập” có 3, đạt 100%; “Cộng đòng học tập” có 261, đạt tỷ lệ 98,8%; “Công dân học tập” có 102.421, đạt tỷ lệ 51%; “Công dân học tập đạt kỹ năng số” có 87.543 người đăng ký, đạt 87%. Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng đã tổ chức 3 cuộc Tọa đàm, nhiều phường cũng tổ chức Tọa đàm tập trung vào các chủ đề: “Dân vận khéo” trong xây dựng tổ chức và phát triển hội viên, phát triển quỹ khuyến học, hiểu rõ về các tiêu chí của từng mô hình học tập và các giải pháp để thực hiện có kết quả, nhất là với các tiêu chí “Công dân học tập”.

Ông Nguyễn Văn Tám - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận phát biểu
 
     Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Tám - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng bày tỏ vui mừng, phấn khởi với kết quả đạt được của các cấp Hội Khuyến học quận được nêu trong Báo cáo và các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2021-2030. Ngành Giáo dục và Đào tạo gắn kết chặt chẽ với công tác khuyến học, khuyến tài. Chính sự nâng cao nhận thức về nhiệm vụ học tập đã được đội ngũ giáo viên và các học sinh trong các nhà trường thực hiện rất tốt, các thầy, cô giáo không ngừng bổ sung kiến thức và trau dồi kỹ năng giảng dạy, học sinh các khối lớp cùng nhau trao đổi về phương pháp học tập và tiếp nhận kiến thức. Các học sinh không chỉ học về kiến thức khoa học trong các môn học, mà còn những kiến thức về kỹ năng sống, về nếp sống văn minh, về xây dựng xã hội văn minh hiện đại, về cách ứng xử có văn hóa trong gia đình và trong cộng đồng. Kết quả của các năm học vừa qua thật đáng phấn khởi, chất lượng, kết quả dạy và học của các nhà trường trong quận được tăng lên rõ rệt. Thứ bậc xếp hạng của quận Hai Bà Trưng về kết quả dạy và học năm học 2021 - 2022 đến nay đã vượt lên đứng hàng thứ hai, thứ ba. Số học sinh của quận Hai Bà Trưng dành được các Huy chương Vàng, Bạc, Đồng; dành giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi ở các cấp, kể cả cấp quốc gia và quốc tế, đạt con số rất ấn tượng và đáng phấn khởi. Đợt thi tuyển vào lớp 10, tỷ lệ học sinh lớp 9 trúng tuyển vào lớp 10 công lập của quận Hai Bà Trưng là 87%. Tất cả những kết quả đó của ngành Giáo dục và Đào tạo quận đều do có sự gắn kết chặt chẽ với hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.      
     Hội nghị nhất trí cao với các nhiệm vụ đặt ra cho 6 tháng cuối năm 2024 của Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng; đó là: Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các nhiệm vụ nêu trong Kết luận 49-KL/TW và các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Hội Khuyến học cấp trên về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, giai đoạn từ nay đến năm 2030; Phấn đấu hoàn thành vượt các chỉ tiêu năm 2024; Tổ chức tốt các cuộc Tọa đàm phục vụ cho thực hiện kết quả các tiêu chí mô hình học tập; Tiếp tục vận động phát triển hội viên và tăng mức Quỹ Khuyến học; Tổ chức chăm lo tốt cho việc học của học sinh và người lớn tuổi, khen thưởng động viên các học sinh xuất sắc và khích lệ các học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn đã vươn lên trong học tập, với những hội viên và người dân thực hiện tự học tốt.
     Với niềm phấn khởi về các kết quả đã đạt được trong thời gian qua, rút kinh nghiệm để khắc phục những hạn chế, tồn tại; cán bộ và hội viên khuyến học quận Hai Bà Trưng, tất cả các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong quận và các phường đồng lòng chung sức nỗ lực phấn đấu không ngừng, để công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của quận Hai Bà Trưng, của tất cả các phường và đơn vị trong quận tiếp tục đạt những kết quả thật tốt đẹp./.
 
Tin bài và ảnh : VŨ HY CHƯƠNG
Ủy viên Ban Chấp hành Hội Khuyến học quận Hai Bà Trưng
Chủ tịch Hội Khuyến học phường Nguyễn Du

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá về website này như thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Đẹp nhưng khó sử dụng

Bình thường

Không đẹp

Giới thiệu

Tổ chức Hội Khuyến học Việt Nam

  1. Tôn chỉ, mục đích Hội Khuyến học Việt Nam là tổ chức xã hội của mọi công dân và tổ chức Việt Nam tâm huyết với sự nghiệp "trồng người góp sức phấn đấu cho phong trào " toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục", "cả nước trở thành một xã hội học tập" nhằm nâng cao dân trí, đào tạo...

trung tam dạy tốt Luyện thi đại học