Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22520312

Trang nhất » Tin Tức » Sổ Tay Khuyến Học - Tin tức

YÊN HOÀ, ĐẤT HIẾU HỌC, ĐẤT KHOA BẢNG

Thứ ba - 09/07/2013 15:28
Kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Khuyến học Hà Nội, nhiều cơ sở và cá nhân đã nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động viết về đề tài khuyến học. Trang thông tin Khuyến học Hà Nội trân trọng giới thiệu một số bài viết của các Quận, Huyện, Phường, Xã và cá nhân viết về đề tài khuyến học .
                           YÊN HOÀ,   ĐẤT HIẾU HỌC, ĐẤT KHOA BẢNG

Quê hương ta có từ hàng ngàn năm về trước. Kể từ khi lập làng Bạch Liên rồi Yên Quyết, đã bao gồm hai thôn Thượng, Hạ, sau lớn dần thành hai làng Giấy, Cót, vẫn luôn luôn keo sơn gắn bó cùng nhau. Thế cục đổi thay, xã Yên Hoà nhập hai làng làm một, vận hội xoay vần, phường Yên Hoà nối tiếp cội nguồn xưa.

Xưa :

Tổ tiên ta, cùng với việc xây dựng quê hương an cư lạc nghiệp, đã lo ngay mở mang dân trí khuyến khích học hành.
               Làng cử quan Văn Chưởng chăm lo việc học, lại xây Văn Chỉ thờ ông Tổ Đạo Nho, trong Hương ước đã quy định rõ ràng phải dành Độc thư điền thưởng cho người đỗ đạt.
               Con em các tộc họ Nguyễn, Hoàng ở Cót, Đỗ ở Giấy đua nhau dùi mài kinh sử; hai mươi Tiến sĩ tên tuổi được ghi rõ trên bảng vàng, bia đá, rạng rỡ ngàn thu.
              Cụ Hoàng Quán Chi sớm đỗ Thái Học sinh, khai khoa cả huyện, cụ Đỗ Văn Tổng một nhà ba tiến sĩ, phúc lớn cho làng.
                Làng quê nào có từ mười tiến sĩ, được vinh danh Làng Khoa bảng, Hạ Yên Quyết với mười hai tiến sĩ, thật xứng đáng được vinh danh.
                 Rạng rỡ thay! Ngàn năm dựng nước, đất nước ta sản sinh nhân tài lớp lớp;
                 Huy hoàng lắm! Bao đời lập nghiệp, quê hương mẹ nêu cao truyền thống thi thư.
                 Khuyến học quê ta ngàn đời rực rỡ; hiếu học nước nhà muôn thủa vẻ vang

Nay:

Kỷ nguyên mới, nước nhà độc lập, trước khó khăn chồng chất, vẫn không quên việc học, mở trường, thêm lớp, khiến giáo dục ngày một vươn cao;
             Thế nước lên, đoàn kết toàn dân, vượt gian khó trùng trùng, sau bao năm kháng chiến, đuổi Pháp, thắng Mỹ, đưa non sông về liền một dải.
               Trước Cách Mạng, một trường hàng xã, ba lớp một thầy, dẫu đói ăn vẫn ươm mầm trí tuệ;
               Sau Đổi Mới, kinh tế cải thiện, một trường mỗi cấp, lòng hiếu học luôn hướng tới tương lai.
               Địa linh nhân kiệt, cử nhân tiến sĩ thêm nhiều, mọi dòng họ thẩy đều có Ban Khuyến học;
               Đất lành chim đậu, người dân tứ xứ đổ về, mỗi tổ dân một Chi hội chăm lo.
               Hãy gắng lên, mỗi gia đình một hạt nhân hiếu học, khuyến khích con em
               Học, học nữa, từng cháu con luôn phấn đấu đua tài, xứng danh đất học.

NGUYỄN MINH VŨ

Từ khóa: khuyến học