Trang nhất » Tin Tức » Sổ Tay Khuyến Học - Tin tức

ÔNG NGUYỄN TRÀ

Thứ sáu - 22/07/2022 11:33
Ông Nguyễn Trà sinh năm 1933, địa chỉ: Số nhà 78, tổ 9, phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội
Nhà giáo Nguyễn Trà

Ông Nguyễn Trà, thuộc lớp người "xưa nay hiếm" nhưng vẫn còn minh mẫn, sáng suốt, có trí nhớ tuyệt vời và khối kiến thức uyên thâm trong nhiều lĩnh vực. Với ông còn nhiều nguyện vọng, ước mơ về biên tập, dịch thuật, in ấn các tài liệu về văn thơ, bài viết của các cụ Tổ Dòng Họ chưa dịch hết. Từ tuổi ấu thơ ông đã theo thân phụ dạy học ở Trà Lĩnh, Cao Bằng, Vĩnh Bảo, Kiến An, Kiến Thụy, Hải Phòng.Ông đã thành lập lớp khuyến học hướng thiện, miễn phí nay đã 30 năm vẫn liên tục hoạt động có hiệu quả; Với phương pháp dạy học khoa học, độc đáo, một mình ông đã bồi dưỡng tất cả các môn học từ lớp 1 đến lớp 12, cả kiến thức ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp cho các sinh viên đại học.

Nhà giáo Nguyễn Trà tại hội nghị biểu dương các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu quận Đống Đa
      Năm 1948 đỗ thủ khoa vào Trung học Lê Quý Đôn - Thái Thụy, Thái Bình. Về Hà Nội tự học nhảy lên lớp Đệ Tứ, qua lớp Đệ Tam, chưa hết lớp Đệ Nhị đã thi đỗ vào Trường Bưởi (Trường Chu Văn An ngày nay). Năm 1953 đã đỗ Tú Tài phần thứ nhất. Năm 1954 đỗ Tú Tài toàn phần và thi đỗ vào Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, khoa Toán - Lý khóa đầu tiên.
      - Năm 1955 sau thời gian tự học hoàn thiện Đại học, ông tình nguyện ra trường sớm theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước bổ sung đội ngũ giáo viên cấp 3 cho các tỉnh còn thiếu giáo viên.
      - Từ năm 1955 đến năm 1990, ông tham gia công tác giảng dạy và quản lý giáo dục một số Trường: Cấp 3 Ngô Sĩ Liên - Bắc Giang; Cấp 3 Hùng Vương, Việt Cường, Lâm Thao; Cấp 3 Long Châu Sa; Cấp 3 Tam Nông, Phú Thọ, cán bộ Sở giáo dục Hà Nội, Trường cấp 3 Nguyễn Trãi, Ba Đình, Lê Quý Đôn, Hà Nội.
      - Năm 1975, sau 4 tháng giải phóng Miền Nam cụ được điều động tiếp quản Trường cao đẳng Sư Phạm Sài Gòn, dạy Toàn - Lý, bồi dưỡng giáo viên cấp 2, cấp 3, phụ trách tổ Vật Lý Trường Cao đẳng TP Hồ Chí Minh.
      - Năm 1985 là chuyên gia giáo dục tại nước Cộng hòa Công Gô - Pradavin - Châu Phi. Dạy Toán - Lý và phương pháp sư phạm bằng tiếng Pháp.
      - Năm 1990, ông nghỉ hưu theo chế độ
      Trong quá trình công tác ông tận tâm, tận lực, rất tâm đắc với nghề, với vốn thông thạo tiếng Pháp, ông tìm tài liệu tự học tiếng Nga, rồi tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Trung Quốc để trau dồi trình độ chuyên môn, thường xuyên tìm tòi sáng tạo, vận dụng kiến thức để có phương pháp đào tạo khoa học, độc đáo, phù hợp trình độ các đối tượng, để học sinh dễ hiểu, tiếp thu nhanh, nhớ bài lâu, thường xuyên đi sâu đi sát, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình để động viên phụ đạo, giúp đỡ những học sinh nghèo khó vươn lên học giỏi. Vì vậy đến nay, các thế hệ học trò đều quý mến và nhớ mãi về người thầy kính yêu, được gia đình học sinh tin tường, biết ơn và kính trọng.

Ông Nguyễn Trà tại hội nghị trao thưởng gương học tập tiêu biểu và gương Người tốt việc tốt năm 2022 của hội khuyến học Thành phố Hà Nội
      Học sinh nhiều (có năm mỗi lớp khoảng 15 đến 20 em) ông đã huy động, khuyến khích một số giáo viên về hưu có tâm huyết với nghề cùng gánh vác, lấy học viên lớp trên kèm lớp dưới qua lớp học tình thương nhiều cháu vượt qua nghèo khó, phấn đấu học tập đã thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng, học nghề, ra trường với chất lượng cao, có việc làm ổn định, các em vẫn luôn nhớ về mái trường đơn sơ nhưng đầy nhân ái, tình người.
PHAN LẠC SẮC
HKH Thành phố Hà Nội