Danh Mục Chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 91

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 90


Hôm nayHôm nay : 16665

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 790859

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 42527885

Liên Kết

Báo Dân Trí
Bộ Giáo Dục - Đào Tạo
Mạng Giáo Dục Edu Net
Học Mãi
Hội Khuyến Học Việt Nam
Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Bạn có biết ?

NAM SINH CHUYÊN LÝ CHINH PHỤC ĐẠI HỌC STANFORD

Thứ ba - 31/03/2026 22:35
Chu Quang Huy chinh phục đại học top 4 Mỹ với bài luận về vẻ đẹp của các công trình xây dựng, cùng điểm SAT trong top 1% thế giới và nhiều thành tích khác.
Chu Quang Huy - Học sinh lớp 12 chuyên Vật lý,
Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm

     Chu Quang Huy - Học sinh lớp 12 chuyên Vật lý, Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm, nhận tin trúng tuyển Đại học Stanford hôm 28/3. Quang Huy kể suốt buổi sáng, em gần như chỉ ngồi trả lời tin nhắn chúc mừng từ người thân, bạn bè. Stanford đứng thứ 4 trong danh sách đại học tốt nhất nước Mỹ, với tỷ lệ chấp nhận chỉ 4%, theo US News. Trường cũng đứng thứ 5 thế giới trong bảng xếp hạng của Times Highder Education.
     Có anh trai từng du học Mỹ, Quang Huy sớm có dự định này, nhưng tới cuối năm lớp 10 mới thực sự bắt tay thực hiện. Nam sinh "nhắm" Stanford sau khi theo dõi cuộc sống, môi trường học tại đây thông qua vlog của một du học sinh Việt. Em cũng được truyền cảm hứng từ bài giảng của một giáo sư Stanford, khi ông tới thăm trường chuyên Sư phạm.
     Xác định theo ngành Kỹ thuật xây dựng, Quang Huy điều chỉnh các hoạt động ngoại khóa, xã hội gắn với lĩnh vực này. Năm lớp 10, em tham gia dự án nghiên cứu vật liệu cho pin mặt trời, làm cùng 4 bạn khác để tham dự Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới thường niên (WICO) tại Hàn Quốc, năm 2024.
     Nhiệm vụ chính của Quang Huy là tổng hợp kết quả nghiên cứu, báo cáo và thuyết trình trước ban giám khảo. Kết quả, nhóm đạt giải vàng, còn Huy có thêm tự tin để thử sức trong các hoạt động khác.
     Nam sinh Quang Huy cùng các bạn sáng lập một dự án xã hội, tên là Xây Xưa. Nhóm học sinh lên kế hoạch thiết kế, chế tạo lego mô phỏng các công trình, biểu tượng nổi tiếng ở Hà Nội như Hồ Gươm, Nhà hát Múa Rối Thăng Long, xe buýt, phố đường tàu, Báo Hà Nội Mới. Tiền thu được từ việc bán lego sẽ được gửi ủng hộ các quỹ bảo tồn, trùng tu di tích lịch sử.
     Dự án đang ở giai đoạn xây dựng và phát triển kênh truyền thông. Huy và các bạn cũng lo lắng nếu chưa nhiều người biết tới mà vội vàng sản xuất lego, chi phí sẽ cao và khó bán. Các học sinh dự định "chào hàng" sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.
Mô hình lego mô phỏng các công trình, biểu tượng
nổi tiếng của Hà Nội do Chu Quang Huy và những bạn bè thiết kế

     Trong bài luận chính, Quang Huy kể một trải nghiệm từ hồi cấp hai, khi quan sát một công trình xây dựng. Khi đó, em cho rằng khu trung tâm được thiết kế đơn giản, chưa thể hiện được nét đặc sắc của công trình. Nhưng tới lúc nó được đưa vào sử dụng, nam sinh thấy nơi này được nhiều người lui tới và sử dụng theo những cách khác nhau. Điều này khiến Quang Huy thay đổi cách nhìn về một công trình xây dựng. Em cho rằng giá trị của một công trình không chỉ nằm ở thiết kế, mà còn nằm ở cách nó phục vụ con người, và được con người tiếp tục "hoàn thiện" trong quá trình sử dụng. "Em muốn theo đuổi ngành kỹ sư xây dựng, với mong muốn tạo ra những công trình có thể đáp ứng nhu cầu thực tế, thay vì chỉ tập trung vào hình thức", Quang Huy nói.
     Đại học Stanford còn yêu cầu ứng viên nộp 8 bài luận phụ, bằng cách trả lời câu hỏi ngắn, như vấn đề lớn nhất trong thế giới hay những việc mà ứng viên đã làm trong hai mùa hè trước đó. Với Quang Huy, quá trình viết luận và trả lời những câu hỏi đó giúp em hiểu về bản thân hơn. Từ đó, nam sinh cho rằng điều quan trọng nhất khi ứng tuyển đại học Mỹ là biết mình quan tâm, yêu thích và muốn làm gì, không nhất thiết phải có nhiều giải thưởng.
     Về thành tích học tập và các chứng chỉ, Quang Huy đạt SAT 1570/1600, IELTS 7.5 và có điểm tuyệt đối 5/5 ở hai môn AP (chương trình nâng cao) là Giải tích nâng cao và Vật lý: Cơ học. Nam sinh cũng có Huy chương Vàng Olympic Vật lý ứng dụng quốc tế (IAPhO), Huy chương Bạc khu vực châu Á (Asian Silver) cuộc thi Physics Bowl. Ngoài ra, nam sinh chơi bóng rổ từ cấp hai, từng đạt giải Nhì cấp quận và Huy chương Đồng một giải học sinh.
Quang Huy (bên trái) trong quá trình tham gia WICO 2024

     Cô Nguyễn Đàm Thùy Trang - Giáo viên chủ nhiệm và trực tiếp dậy của Quang Huy, cô nói rất tự hào, song không quá bất ngờ khi biết Quang Huy đỗ Stanford. "Quang Huy có năng lực tốt và đã kiên định, bền bỉ theo đuổi mục tiêu này từ lâu", cô Chủ nhiệm Thuỳ Trang nói.
     Cô Thuỳ Trang cho biết Quang Huy học đều, có tư tốt, đặc biệt ở môn Vật lý. Có những câu hỏi Quang Huy đưa ra, cô Thuỳ Trang cũng phải "suy nghĩ mới trả lời được". Ngoài ra, trong vai trò Lớp trưởng, Quang Huy được bạn bè tín nhiệm và đánh giá cao về khả năng lãnh đạo, tổ chức các hoạt động cho lớp.
     Nam sinh sẽ sang Mỹ vào Mùa Thu năm nay. Từ giờ đến lúc nhập học, Quang Huy dự kiến dành thời gian tìm hiểu chương trình tại Đại học Stanford. Nam sinh muốn theo đuổi ngành Kỹ thuật Xây dựng, với định hướng tập trung vào các công trình có tính ứng dụng cao. Về lâu dài, Quang Huy đặt mục tiêu tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực và cân nhắc kế hoạch khởi nghiệp cùng anh trai.
Nguồn tin: Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm
Từ khóa: quang huy, đại học

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá về website này như thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Đẹp nhưng khó sử dụng

Bình thường

Không đẹp

Giới thiệu

Tổ chức Hội Khuyến học Việt Nam

  1. Tôn chỉ, mục đích Hội Khuyến học Việt Nam là tổ chức xã hội của mọi công dân và tổ chức Việt Nam tâm huyết với sự nghiệp "trồng người góp sức phấn đấu cho phong trào " toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục", "cả nước trở thành một xã hội học tập" nhằm nâng cao dân trí, đào tạo...

trung tam dạy tốt Luyện thi đại học