Danh Mục Chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 137

Máy chủ tìm kiếm : 66

Khách viếng thăm : 71


Hôm nayHôm nay : 5470

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 166389

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 37442613

Liên Kết

Tuyển sinh 2014
Báo Dân Trí
Bộ Giáo Dục - Đào Tạo
Mạng Giáo Dục Edu Net
Học Mãi
Hội Khuyến Học Việt Nam
Sở Giáo Dục & Đào Tạo Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Bạn có biết ?

HÀNH TRÌNH CHẠM TỚI ƯỚC MƠ CỦA CÔ GÁI SỐNG CHUNG VỚI BẠI NÃO

Chủ nhật - 28/09/2025 09:11
Mãi tới năm 6 tuổi, Đỗ Thị Hiền Giang (ở thành phố Hà Nội) mới có thể tự đứng và bước những bước đi đầu tiên trên đôi chân của mình. Đây là bước ngoặt lớn để một cô bé có thể lực yếu ớt như em có thể thực hiện được ước mơ cắp sách tới trường và viết nên câu chuyện cuộc đời mình. Đỗ Thị Hiền Giang là nhân vật truyền cảm hứng được chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2025 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lựa chọn biểu dương vào 19 và 20/8/2025.
Vượt lên hoàn cảnh, Đỗ Thị Hiền Giang - cô gái mắc bệnh bại não đã viết
nên câu chuyện cuộc đời mình với hành trình đáng khâm phục. Ảnh: NVCC 

     "Ngã thì phải tự đứng lên" - câu nói tiếp thêm nghị lực
     Sinh ra và lớn lên tại vùng quê thuộc ngoại thành Hà Nội (huyện Phúc Thọ cũ), cô sinh viên Đỗ Thị Hiền Giang, trường Đại học Thương mại Hà Nội đã trải qua quãng thời gian dài nỗ lực không ngừng nghỉ.
     Năm 2003, Đỗ Thị Hiền Giang được chào đời khi tuổi thai ở tháng thứ 7. Sinh non nên thể trạng của Hiền Giang rất yếu, phải nằm lồng kính trong thời gian kéo dài hơn 2 tháng.
     Mãi đến khi lên 2 tuổi, cô bé vẫn chưa thể đứng lên được do đôi chân yếu, thường xuyên bị co rút đau đớn bởi bệnh bại não (Cerebral Palsy). Chứng kiến con ngồi yên một chỗ nhìn các bạn cùng tuổi chạy nhảy bên ngoài, bố mẹ của Giang lòng đau quặn thắt. Quyết tâm chữa trị để con có thể đứng lên và đi được, bố mẹ của em đã đưa em đi khắp nơi chữa trị vô cùng tốn kém.
     Đến năm 4 tuổi, cô bé trải qua ca phẫu thuật kéo thẳng đôi chân. Với em, "đây là thử thách lớn nhất khi còn nhỏ" bởi sự đau đớn tột cùng về thể xác. Sau phẫu thuật, Hiền Giang được giới thiệu đến Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An tại thành phố Hà Nội.
     Suốt nửa tháng bó bột, nằm bất động trên giường, nay phải mang đôi chân còn đau đớn và tập làm điều mà suốt từ khi sinh ra chưa từng làm được là "tự đứng vững", với cô bé 4 tuổi quả thực là điều vô cùng khó khăn.
     Trải qua sự đau đớn tưởng chừng "xé da, xé thịt" mà tới giờ em vẫn nhớ, Hiền Giang kể lại: "Em ngã, đầu gối rớm máu, nước mắt giàn giụa… nhưng nghe bác sĩ khích lệ “Ngã thì phải tự đứng lên” em đã được tiếp thêm động lực. Và câu nói này cũng trở thành kim chỉ nam theo suốt cuộc đời em".
Suốt những năm học phổ thông, Hiền Giang luôn đạt kết quả học tập tốt.
Vào đại học, em được trao học bổng tiếng Anh. Ảnh: NVCC

     Cứ như vậy, sau 2 năm kiên trì, đến năm 6 tuổi, cô gái nhỏ bé đã đứng vững và bước được những bước đầu tiên trên chính đôi chân của mình. "Giây phút ấy là một phép màu - một giấc mơ tưởng chừng không thể, nay đã thành hiện thực" - Hiền Giang chia sẻ.
     Gia đình là điểm tựa vững chắc
     Lên 7 tuổi, khi thấy bạn bè hằng ngày được tung tăng tới trường, trong lòng Hiền Giang lại thôi thúc niềm mong muốn được đi học. Vì thế, em nằng nặc đòi mẹ cho đi học. Ngày đầu đến lớp, Hiền Giang bị bạn bè trêu chọc vì dáng đi khập khiễng nhưng em vô tư, hồn nhiên không suy nghĩ nhiều mà chỉ muốn đến lớp để được học tập như các bạn, để có thể lo được cho bản thân mình và trở thành người có ích cho xã hội.
     Quãng đường đến trường cũng trở nên gập gềnh hơn đối với cô bé 6 tuổi có bước đi không cân bằng, vì thế, hằng ngày, bố mẹ Hiền Giang đã thay nhau đưa đón em đến trường.
     Việc học với em cũng không dễ dàng khi gân, cơ của em yếu ớt, gây cản trở trong việc cầm bút, với sự động viên, hỗ trợ, tiếp sức của gia đình, Hiền Giang đã không bỏ cuộc.
Không chỉ nỗ lực trong học tập, Hiền Giang còn nhiệt tình tham gia
các hoạt động xã hội, thiện nguyện. Em đã từng tham gia
cuộc thi "Hoa hậu vầng trăng khuyết". Ảnh: NVCC

     "Năm lớp 3, khi bàn tay không thể điều khiến được cây bút, em được bố mẹ mua cho máy tính xách tay để chép bài, tiếp thu bài học ở trên lớp. Mẹ là người luôn động viên tinh thần, an ủi em cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành bài học. Mẹ đã tiếp thêm sức mạnh, chắp thêm đôi cánh để em thực hiện những ước mơ của mình" - Hiền Giang bộc bạch.
     Cứ như vậy, suốt những năm tháng phổ thông, bố mẹ là điểm tựa để đôi chân của em thêm vững bước đến trường tiếp thu kiến thức và dần trưởng thành. Đồng thời, thế giới của Hiền Giang trở nên rộng lớn hơn khi em tham gia các hội nhóm người khuyết tật trên mạng xã hội. Ở đây, em tìm thấy sự đồng cảm, học được cách yêu thương bản thân và tự tin hơn khi bước vào cổng trường đại học để mở ra trang mới của cuộc đời.
     Năm 2022, sau những tháng ngày miệt mài học tập, Hiền Giang tốt nghiệp THPT loại Giỏi và trúng tuyển vào ngành Quản trị Kinh doanh, Trường đại học Thương mại Hà Nội.
     Mong người bại não được tự lập, cống hiến
     Ước mơ cháy bỏng đã đạt được, nhưng lúc này thử thách lại đặt ra bởi một cô gái vốn quen với sự di chuyển có sự hỗ trợ của bố mẹ giờ sẽ phải tự lập hoàn toàn trên đôi chân nhỏ bé của mình.
Hiền Giang trở thành nhân vật truyền cảm hứng, được
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lựa chọn tuyên dương
trong chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2025. Ảnh: NVCC

 
     Những ngày đầu từ quê ra nhập học, môi trường mới có nhiều bỡ ngỡ, Hiền Giang đã phải cố gắng tự xoay sở để thích nghi. Chỗ ở xa, phương tiện di chuyển của em chủ yếu là xe buýt. "Ngày bình thường không sao nhưng mưa, hay khi trái gió trở trời em bị đau người nên khó khăn trong di chuyển. Em lại ở một mình, vì thế cần nhiều thời gian hơn để sinh hoạt, học hành" - Hiền Giang tâm sự.
     Trải qua những khó khăn ấy nhưng cô sinh viên Trường Đại học Thương mại Hà Nội vẫn miệt mài nỗ lực để hoàn thành các học phần. Không chỉ có vậy, Hiền Giang còn tự trang trải chi phí học tập để bớt gánh nặng cho gia đình bằng việc tư vấn bán hàng online ngoài giờ học.
     Hiện Hiền Giang đang là sinh viên năm cuối, em mong muốn sau khi tốt nghiệp có thể nhanh chóng có công việc ổn định với thu nhập ổn định để có thể nuôi dưỡng ước mơ thành lập doanh nghiệp nhỏ nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh giống mình.
     "Em ấp ủ ước mơ thành lập doanh nghiệp bán hàng online để tạo việc làm cho người khuyết tật - đặc biệt là cộng đồng người sống với bại não, để họ có thể tự lập, cống hiến và được đối xử bình đẳng. Hiện nhiều người khuyết tật rất khó khăn trong tìm kiếm việc làm" - Hiền Giang trăn trở.
Cô sinh viên năm cuối trường Đại học Thương mại Hà Nội
có khát khao cháy bỏng là có thể thành lập doanh nghiệp nhỏ để tạo việc làm,
hỗ trợ những người có hoàn cảnh giống mình. Ảnh: NVCC

 
     Chặng đường phía trước còn dài với không ít thử thách, chông gai, nhưng ở cô gái nhỏ bé mà bản lĩnh này luôn cháy một niềm tin: “Thành công sẽ đến với những ai biết rõ mình muốn gì và không bao giờ bỏ cuộc".
     Đỗ Thị Hiền Giang là nhân vật truyền cảm hứng được chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2025 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lựa chọn biểu dương vào 19 và 20/8/2025.
     Hiền Giang tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, hoạt động xã hội như: tham gia dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo cho các cán bộ chủ chốt của Hội người khuyết tật và mạng lưới phụ nữ khuyết tật nhằm thúc đẩy bình đẳng giới” được tài trợ từ Quỹ Abilis (Phần Lan) và Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội. Tình nguyện viên các chương trình thiện nguyện “Góp nắng gửi xuân”, “Hơi ấm mùa Đông”, "Thương lắm tiếng chổi tre”, phát quà đêm cho người vô gia cư...
     Em cũng nhận được học bổng tiếng Anh của trường năm 2021 và được cấp chứng nhận “Hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học” của trường Đại học Thương mại Hà Nội năm 2025.
 
Nguồn tin bài và ảnh: THỊNH AN
Báo Kinh tế Đô thị

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá về website này như thế nào?

Đẹp và dễ sử dụng

Đẹp nhưng khó sử dụng

Bình thường

Không đẹp

Giới thiệu

Tổ chức Hội Khuyến học Việt Nam

  1. Tôn chỉ, mục đích Hội Khuyến học Việt Nam là tổ chức xã hội của mọi công dân và tổ chức Việt Nam tâm huyết với sự nghiệp "trồng người góp sức phấn đấu cho phong trào " toàn dân học tập, toàn dân tham gia làm giáo dục", "cả nước trở thành một xã hội học tập" nhằm nâng cao dân trí, đào tạo...

trung tam dạy tốt Luyện thi đại học